Vĩnh Nhuận tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

Xác định xây dựng Nông thôn mới (NTM)là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương và là nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Nhuận đã đoàn kết, đồng thuận, sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để xây dựng NTM. Với phương châm “Dân cần - dân biết - dân bàn - dân làm - dân giám sát - dân hưởng thụ”  xem lại có đúng chưa và “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã trở thành phong trào sâu rộng, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Vĩnh Nhuận đón bằng công nhận xã Nông thôn mới nâng cao

Sau khi được công nhận Nông thôn mới vào năm 2016, năm 2022 xã Vĩnh Nhuận được UBND tỉnh chọn là xã xây dựng Nông thôn mới nâng cao năm 2023 theo Quyết định số 2803/QĐ-UBND ngày 17/11/2022; đến năm 2024 xã Vĩnh Nhuận tiếp tục được Tỉnh chọn xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định đây là một chương trình lớn, tổng thể, toàn diện có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương vì thế các cấp chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, của huyện cùng với đó tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Tuyến đường hoa xã Vĩnh Nhuận

Mục tiêu tổng quát xã Vĩnh Nhuận đề ra trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu là tập trung nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn bảo đảm đồng bộ, hiện đại, gắn với quá trình đô thị hóa. Đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng NTM thông minh. Tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Bảo đảm bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đời sống nông thôn giàu bản sắc văn hóa truyền thống, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống.

Thực hiện chủ trương của trung ương, tỉnh, huyện về xây dựng Nông thôn mới, cấp ủy Đảng, chính quyền xã phát huy vai trò là hạt nhân lãnh đạo tiếp tục tăng cường đổi mới nội dung, phương thức và sáng tạo trong hoạt động, bám sát thực tiển, linh hoạt theo lộ trình thực hiện. Ngoài ra, để đảm bảo cho nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024, UBND xã tham mưu Đảng ủy ban hành Nghị quyết số 66-NQ/ĐU ngày 07/8/2024 về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Vĩnh Nhuận, giai đoạn 2024 – 2025; UBND xã ban hành Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 05/7/2024 về thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024;  Từ đó chỉ đạo từng bộ phận phụ trách xây dựng kế hoạch và giải pháp thực hiện.

Cùng với duy trì các tiêu chí Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao đến triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu đến nay tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã phát triển ổn định, kinh tế tăng trưởng nhanh, có sự đột phá bằng các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển nông nghiệp, gắn nông nghiệp với sự phát triển công nghiệp, dịch vụ; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định.

Mô hình làm kinh tế tăng thu nhập cho lao động nông thôn

Theo kết quả tự đánh giá của xã, đối với yêu cầu chung để xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu, đến thời điểm tháng 7/2024, xã tự đánh giá đạt 01/03 nội dung, cụ thể: xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; đối với nội dung về thu nhập bình quân đầu người năm 2024 đạt > 79,2 triệu đồng/người, hiện trạng thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của xã đạt 70,44 triệu đồng/người. Để hoàn thành nội dung này, xã xây dựng kế hoạch thực hiện đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; giải quyết việc làm; nâng cao thu nhập. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 79,5 triệu đồng/người. Thời gian hoàn thành quí 3/2024; Về nội dung có ít nhất một mô hình ấp thông minh xã chưa đạt. Hiện tại, đã xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng ấp Vĩnh Hiệp đạt chuẩn ấp thông minh. Cụ thể: Hạ tầng Internet cáp quang và thông tin di động bao phủ đến hộ gia đình; Văn phòng ấp ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, trao đổi công việc, thông tin, truyên truyền với người dân; Có Tổ công nghệ số cộng đồng hoạt động hiệu quả; Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có tài khoản thanh toán trực tuyến, có thể thanh toán được các dịch vụ thiết yếu đạt trên 50%; Tỷ lệ người dân biết sử dụng smartphone vào khai thác các ứng dụng nền tảng phục vụ sản xuất, kinh doanh đạt trên 60%. Thời gian hoàn thành nội dung trong quí 4/2024.

Trao sinh kế mô hình giảm nghèo xã Vĩnh Nhuận

Hành trình xây dựng xã Vĩnh Nhuận đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024, không chỉ tạo diện mạo mới, sức sống mới theo hướng văn minh, hiện đại mà còn tạo ra bước chuyển mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân. Kết quả này là tiền đề quan trọng để xã Vĩnh Nhuận tiếp tục nỗ lực vươn lên, huy động các nguồn lực thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra./.