Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Nhuận học tập Bác chung tay vì cuộc sống cộng đồng

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: việc thiện dù lớn đến mấy cũng phải làm, việc ác dù nhỏ đến mấy cũng phải tránh và có lòng nhân ái, yêu thương những người nghèo khó. Noi gương Bác, thời gian qua Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Nhuận luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhiều bà con tín đồ cùng chung tay vì cộng đồng với đường hướng “Vì đạo pháp, vì dân tộc”, tôn chỉ hành đạo “học Phật, tu nhân”, thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương con người như lời dạy của Bác, các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện - xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển quê hương Vĩnh Nhuận ngày càng phát triển.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Vĩnh Nhuận đã tích cực tuyên truyền, vận động các tín đồ trên địa bàn chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua thông qua triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Tùy sức, tùy khả năng người có tiền thì góp tiền, không có tiền thì góp công sức để chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hàng năm, thông qua các lớp học giáo lý, tuyên truyền của địa phương về chính sách, pháp luật, những chủ trương mới, bà con tín đồ đều quan tâm học tập, đặc biệt những người đứng đầu trong Ban Trị sự xã, người có uy tín đăng ký việc làm cụ thể học và làm theo Bác như: cứu trợ thiên tai, hỗ trợ mai táng phí, hỗ trợ xăng xe chuyển bệnh, phát gạo tình thương, trao quà cho hộ nghèo- hộ khó khăn vui Xuân đón Tết. Đặc biệt trong 4 chương trình đạo sự được Trung ương Giáo hội PGHH đề ra để tín đồ thực hiện thì chương trình đạo sự xã hội - từ thiện là một trong những chương trình quan trọng được ban trị PGHH xã và bà con tín đồ đặc biệt quan tâm thực hiện. Và chương trình đạo sự này đã được bà con tín đồ thực hiện lồng ghép với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hoạt động từ thiện xã hội ngày càng được mở rộng, lan tỏa về hiệu quả, tăng thêm mô hình mới, giúp đỡ ngày càng nhiều người khó khăn. Cụ thể như: cất nhà Tình thương, Đại đoàn kết; xây cầu, dặm vá đường giao thông nông thôn; nắm gạo tình thương, chuyển bệnh miễn phí, khuyến học, tặng quà cho hộ nghèo,v.v...... tổng số tiền từ thiện xã hội trong 5 năm qua trên 1,4 tỷ đồng. Không chỉ vậy, những năm qua, bà con tín đồ còn tích cực tham gia với chính quyền địa phương xây dựng Nông thôn mới, thực hiện mô hình dân vận khéo, chăm lo an sinh xã hội.

Thông qua chương trình dạy giáo lý và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đem lại lợi ích thiết thực cho tín đồ PGHH, bà con tín đồ luôn tin tưởng tuyệt đối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Việc học tập tấm gương thực hành tiết kiệm của Bác Hồ, hầu hết tín đồ thực hành tiết kiệm trong cưới hỏi, ma chay và trong cuộc sống hàng ngày. Học tấm gương về lòng nhân ái của Bác Hồ tín đồ tăng cường làm công tác xã hội từ thiện nhiều hơn, cùng với các cấp chính quyền địa phương chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, đóng góp tích cực công cuộc xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024.

Những việc làm của bà con tín đồ PGHH trong thời gian qua tại địa phương là xuất phát từ tấm lòng nhân ái, tính hướng thiện của người tín đồ PGHH, của mỗi người sống vì cộng đồng giúp ít cho đời và xã hội. Với những đóng góp tích cực của bà con tín đồ PGHH, trong 5 năm qua, Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Nhuận đã đề nghị tuyên dương 01 tập thể và 60 bà con tín đồ tiêu biểu. Học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian tới, Ban Trị sự Giáo hội PGHH xã Vĩnh Nhuận tiếp tục phát huy vai trò của các Trị sự viên phụ trách đạo sự đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và Chương trình đạo sự của Ban Trị sự Trung ương; Phối hợp với chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể địa phương và các tổ chức xã hội để vận động tín đồ tham gia và thực hiện từ thiện xã hội do địa phương phát động, tích cực hưởng ứng an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới; xây dựng cuộc sống tốt đời- đẹp đạo, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.../.