Làm theo lời Bác, Trạm Y tế xã Vĩnh Nhuận nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của tập thể cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã vĩnh Nhuận. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần thái độ chăm sóc và phục vụ bệnh nhân. Sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ Trạm đã nhận được sự tin yêu của người bệnh và sự đánh giá cao của các cấp, các ngành và người dân ở địa phương.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 không chỉ tạo sự chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao nhận thức, thái độ, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ y bác sĩ của trạm mà còn thiết thực góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.Với tiêu chí lấy sự hài lòng, chất lượng phục vụ và tỷ lệ khỏi bệnh của bệnh nhân là thước đo cho sự hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2023, Trạm y tế xã Vĩnh Nhuận đã duy trì và phát huy tốt các hoạt động khám chữa bệnh người dân điạ phương; Trong năm 2023 trạm y tế xã vĩnh nhuận tổ chức khám BHYT 4.326 lượt người bệnh; khám tầm soát bệnh lao trong cộng đồng được 203 người. Ngoài công tác khám chữa bệnh, Trạm y tế xã Vĩnh Lợi còn chú trọng đến các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, thực hiện tốt công tác dự phòng cho người dân trên địa bàn xã. 100% trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn xã được tiêm chủng đầy đủ, thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định. Trẻ từ 6 đến 36 tháng được cho uống Vitamin A định kỳ đạt 100%; 100% phụ nữ có thai được quản lý, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường được quan tâm đẩy mạnh, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét... được quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ nhằm hạn chế sự lây lan ra cộng đồng.

Năm 2023, công tác giám sát dịch bệnh và phòng, chống dịch bệnh được tích cực triển khai kịp thời, hiệu quả. Trong năm 2023 trên địa bàn xã ghi nhận 10 ca sốt xuất huyết, giảm 54 ca so cùng kỳ năm 2022; Bệnh tay chân miệng 34 ca, tăng 06 ca so cùng kỳ năm 2022. Trạm y tế xã phối hợp các ngành, đoàn thể xã, các ấp tổ chức 05 cuộc ra quân tuyên truyền diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn có lượt 148 người tham gia. Bên cạnh đó, Chương trình dân số và Kế hoạch hóa gia đình được truyền thông rộng rãi, tỉ lệ tăng dân số tự nhiên bình quân của xã dưới 1%, chỉ tiêu này đạt so Nghị quyết. Thực hiện hiệu quả đề án sàng lọc trước sinh, sàn lọc sơ sinh; Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt chỉ tiêu, tính đến thời điểm hiện tại toàn xã có 5.999 người tham gia BHYT, đạt 98,83% dân số trung bình của xã, đạt 104,03% so với chỉ tiêu năm 2023 xã đề ra. Công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virut corona gây ra được thực hiện nghiêm theo chỉ đạo cấp trên. Trong năm, trạm y tế xã tổ chức tiêm ngừa covid-19 mũi 2 được 74 liều, mũi 3, 4 được 178 liều, nâng tổng số người tiêm ngừa đủ 3 mũi trở lên đạt trên 90%. Với sự quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh bệnh covid-19, năm qua địa phương không ghi nhận ca nào mắc Covid-19.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa sâu rộng, Trạm y tế xã Vĩnh Nhuận đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, đổi mới hình thức, biện pháp tổ chức phù hợp với đặc điểm của đơn vị; gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với các phong trào thi đua của ngành như: Thực hiện tốt 12 điều y đức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Hàng năm, lãnh đạo Trạm y tế xã Vĩnh Nhuận luôn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao để phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, lập kế hoạch hoạt động từng tháng, quý. Cán bộ của Trạm luôn bám sát vào chỉ tiêu và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Công tác trực, khám và điều trị bệnh luôn bảo đảm, kể cả ngày nghỉ lễ, thứ bảy và chủ nhật cũng có nhân viên y tế trực 24/24 giờ để làm tròn trách nhiệm của người thầy thuốc chăm lo sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Những năm qua, 100% cán bộ, đảng viên được triển khai, quán triệt, học tập các chuyên đề, xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo từng năm với vị trí việc làm và đăng ký việc làm theo Bác. Lấy việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, đảng viên hằng năm. Cùng với những chuyển biến tích cực trong chuyên môn nghiệp vụ đội ngũ y, bác sĩ của Trạm còn thường xuyên thực hiện lời dạy của Bác về “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, cán bộ, nhân viên y tế xã luôn tích cực lao động, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Các vật dụng, trang thiết bị y tế, buồng bệnh và giường bệnh nhân luôn được quyét dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm túc giờ làm việc; tắt các thiết bị sau khi đã sử dụng, sau giờ làm việc để tiết kiệm điện và tiết kiệm chi tiêu nội bộ, tránh gây lãng phí. Khi giao tiếp với bệnh nhân hoà nhã, gần gũi; với đồng nghiệp luôn đoàn kết, giúp đỡ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, tập thể cán bộ, nhân viên trạm y tế xã Vĩnh Nhuận tiếp tục nỗ lực hoàn tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát, phát hiện kịp thời các dịch bệnh để có kế hoạch phòng ngừa, dập tắt dịch ngay từ đầu. Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như công tác dự phòng đáp ứng ngày một tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân./