Đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội nông dân Việt Nam thăm và làm việc tại xã Vĩnh Nhuận

Ngày 26/3/2024, đoàn công tác trung ương Hội nông dân Việt Nam do đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn kiểm tra đánh giá tình hình hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân tại xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Kim Hoa, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân- Trung ương Hội nông dân Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Nhiên, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch hội nông dân tỉnh An Giang cũng lãnh đạo Hội nông dân huyện và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Nhuận.

Tại buổi làm việc đoàn tiến hành kiểm tra hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân; khảo sát thực tế mô hình trồng Sầu Riêng và trồng Nhãn Phát Tài của các hộ vay vốn Quỹ HTND Trung ương thuộc dự án “Trồng và chăm sóc cây ăn trái”. Tại đây, đoàn đã lắng nghe những ý kiến, phản ảnh của nông dân, động viên bà con tích cực tăng gia, sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn vốn vay đồng thời chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về nghĩa vụ đối với nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Thời gian qua, Hội nông dân xã Vĩnh Nhuận đã xây dựng, kiện toàn Ban vận động, Ban điều hành, Ban kiểm soát Quỹ hỗ trợ nông dân; Ban hành quy chế hoạt động, Quy chế quản lý tài chính quỹ làm cơ sở xây dựng kế hoạch thu chi tài chính quỹ hàng năm. Đến nay, 100% hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả phí và hoàn vốn đủ và đúng thời gian quy định; Các hộ vay tích cực trong sản xuất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương; từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cây trồng, giải quyết lao động của địa phương; Nâng cao uy tín, chất lượng hoạt động Hội, thu hút nông dân tham gia thành viên hội nông dân. Đồng thời, nâng cao hiệu quả vận động quỹ hỗ trợ nông dân.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trưởng đoàn công tác phấn khởi với những kết quả đạt được trong hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân xã. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới địa phương cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắt phục hạn chế, đề ra giải pháp thưc hiện hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân trong thời gian tới; tăng cường công tác tư vấn dịch vụ giúp nông dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân; Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn với triển khai dự án nhằm giúp hộ vay sử dụng vốn hiệu quả; bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân./.