Công an xã Vĩnh Nhuận xứng danh là “Đơn vị quyết thắng”

Thực hiện lời Bác dạy “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng Công an xã Vĩnh Nhuận đã và đang ghi dấu ấn bằng những việc làm, chiến công từ cơ sở, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Từ sự nỗ lực trong công tác, Công an xã Vĩnh Nhuận trở thành một trong những điểm sáng về giữ vững danh hiệu thi đua quyết thắng trong hai năm liền 2022-2023.

Năm 2023, Công an xã Vĩnh Nhuận tiếp tục xuất sắc là một trong 6 đơn vị vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh trao tặng Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023. Đây là một kết quả phấn đấu không ngừng nghỉ của cả tập thể đơn vị Công an xã Vĩnh Nhuận trong thời gian qua; đồng thời cũng là động lực để cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong năm 2023, lãnh đạo Công an xã đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn. Kịp thời tham mưu Đảng ủy, UBND xã ban hành các kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tập trung quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản, kế hoạch của cấp trên; tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; Liên tiếp mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung đánh mạnh vào các loại tội phạm gây bức xúc trong Nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân khi đến liên hệ công việc đều được giải quyết nhanh chóng, đúng luật không gây phiền hà cho người dân.

Với tinh thần chủ động, kiên quyết tấn công, trấn áp các loại tội phạm, trong năm, Công an xã đã điều tra làm rõ 11 vụ liên quan 27 đối tượng với hành vi đánh bạc, lô đề. Nhằm đấu tranh hiệu quả với tội phạm cờ bạc, ngay từ đầu năm Công an xã đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch, phương án, phối hợp chặt chẽ với cơ quân sự xã  tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn; theo dõi, nắm chắc tình hình; tổ chức rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng, tụ điểm nghi ngờ, địa bàn có nguy cơ tiềm ẩn tội phạm đánh bạc có tổ chức để chủ động phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với tệ nạn cờ bạc trên địa bàn.

Năm qua, Công an xã đã làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, quản lý cư trú trên địa bàn và các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, xây dựng tình làng nghĩa xóm đoàn kết, gắn bó, từ đó xây dựng được phong trào toàn dân bảo vệ an tổ quốc ngày càng phát triển mạnh. Trong năm 2023 Công an xã tham mưu Công an cấp huyện, Chủ tịch UBND xã , Công an xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 155 trường hợp với số tiền là 192.000 đồng, trong đó: Lĩnh vực giao thông 124 trường hợp trường hợp với số tiền 106.000.000 đồng, ANTT 22 trường hợp với số tiền là 86.000.000 đồng. Trong năm, Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an xã 3 nguồn tin có giá trị về tố giác tội phạm, giúp đơn vị điều tra, xử lý kịp thời 02 tin không để tin nào tồn đọng. Ngoài ra, Công an xã còn kết hợp quân sự xã tổ chức 205 cuộc tuần tra, kiểm soát địa bàn với 1.236 lượt đồng chí tham gia. Qua đó lập biên bản vi phạm hành chính 124 trường hợp, tạm giữ 72 xe, 52 giấy. Ra Quyết định xử phạt 124 trường hợp với số tiền 105.100.000 đồng; kết hợp với hội , đoàn thể và Ban chỉ huy quân sự xã làm tốt công tác tuyển quân năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu, riêng Công an giao 6 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an, đạt 100% kế hoạch. Trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an xã Vĩnh Nhuận đã làm tốt các thủ tục cấp số định danh cá nhân và các thủ tục khác theo quy định; hướng dẫn việc nhập và tách hộ khẩu, giải quyết hồ sơ xin việc, đúng theo quy định pháp luật, không gây phiền hà trong Nhân dân. Năm qua, Công an xã thực hiện đăng ký thường trú cho 203 trường hợp; Tạm trú 11 trường hợp; Cấp giấy xác nhận thông tin cư trú 921 trường hợp; Điều chỉnh thông tin cư trú 49 trường hợp; Xóa đăng ký thường trú 59 trường hợp.

Để tiếp tục giữ vững danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” trong năm 2024, Công an xã Vĩnh Nhuận tiếp tục đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể: Củng cố, nâng chất Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm; tham mưu, phối hợp với các hội, đoàn thể cùng tham gia đảm bảo giữ gìn ANTT. Tiếp tục làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu giải quyết tốt những vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở, không để xảy ra trường hợp đột xuất, bất ngờ; song song đó, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt phong trào “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”; tích cực phối hợp làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, công tác dân vận gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân; Phát huy tinh thần đoàn kết trong đơn vị, thống nhất trong tập thể cán bộ chiến sĩ tạo động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường xã hội lành mạnh, thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Phát huy những thành tích nổi bật đạt được trong năm qua, với khí thế và quyết tâm mới, Công an xã Vĩnh Nhuận tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, giữ vững danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và lập nhiều thành tích cao hơn nữa trong năm 2024 góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở, vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân địa phương./.